Proxy và VPN có gì khác nhau?

Proxy và VPN có gì khác nhau?

Lựa chọn công cụ đúng rất quan trọng

Thực tế, vấn đề về mã hoá, rò rỉ dữ liệu, snooping, bảo mật kỹ thuật số luôn là vấn đề được quan tâm. Nhiều bài viết nói về tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho kết nối Internet như sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) khi đang sử dụng Wifi công cộng trong quán cà phê. Vậy cách thức hoạt động chính xác của máy chủ Proxy và kết nối VPN như thế nào? Nếu có ý định đầu tư thời gian và sức lực để tăng cường vấn đề bảo mật, hãy chắc chắn bạn lựa chọn đúng công cụ.

VPN và Proxy

Mặc dù về cơ bản khác nhau, nhưng VPN và Proxy vẫn có một điểm chung: cả hai đều che dấu danh tính người dùng, giả mạo đang kết nối Internet từ một vị trí khác. Cách VPN và Proxy thực hiện che dấu danh tính và vị trí của người dùng cũng như mức độ cung cấp bảo mật riêng tư, mã hóa và các chức năng khác là khác nhau.

Sự khác biệt giữa VPN và Proxy

Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các trang web bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn. Dưới đây là một số điều khác biệt bạn nên xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các trang web bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn
Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các trang web bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn
ProxyVPN
Mã hóaKhôngCó, mã hóa đầu cuối
Ẩn danhHạn chế
Các tính năng bảo mật khácKhôngTùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ: Kill switch tự động, bảo vệ WiFi tự động, ngăn chặn rò rỉ DNS, chính sách không ghi nhật ký, Obfsproxy, v.v...
StreamĐôi khi - nhưng thường sẽ gặp khó khăn khi khắc phục việc chặn proxy.Có - VPN là lựa chọn hoàn hảo để stream.
TorrentCó, nhưng nó không được khuyến nghị do thiếu tính bảo mật.Có - tùy thuộc vào nhà cung cấp.
Tính dễ sử dụngYêu cầu một số "bí quyết" kỹ thuật để thiết lập và thay đổi vị trí máy chủ.Rất dễ sử dụng, tuyệt vời cho người mới bắt đầu.
Tốc độTốc độ trung bình, tùy thuộc vào máy chủ.

Có thể làm chậm kết nối, do thời gian cần để mã hóa và giải mã dữ liệu, cũng như khoảng cách dữ liệu phải di chuyển, nhưng điều này sẽ hầu như không đáng chú ý với một VPN tốt.

Thông thường, VPN phù hợp sẽ khắc phục được hiện tượng tắc nghẽn mạng và điều chỉnh ISP để tăng tốc cho kết nối bị ảnh hưởng.

Sự khác biệt chính giữa VPN và Proxy là mã hóa. Mỗi gói được người dùng gửi qua VPN trước tiên được mã hóa, sau đó gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Ngược lại, proxy server không mã hóa gói trước khi gửi. Vì vậy, VPN là một cách an toàn và bảo mật để giao tiếp giữa hai máy tính.

Các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng, nhưng có ít máy chủ định tuyến chúng và do đó yêu cầu của bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Mặt khác, VPN có một mạng lưới máy tính lớn, có thể xử lý đồng thời nhiều yêu cầu hơn, do đó làm cho chúng nhanh hơn.

Với proxy, các hoạt động Internet của bạn không được ẩn, vì không có mã hóa giữa ISP và bạn. Về cơ bản, nó chỉ bỏ qua ISP và kết nối bạn trực tiếp với Internet. Trong khi đó, VPN cung cấp mã hóa, xác thực và bảo vệ tính toàn vẹn cho lưu lượng truy cập qua tunnel bảo mật hoàn toàn ẩn danh.

Một điểm khác biệt nữa giữa proxy và VPN là VPN tạo ra tất cả lưu lượng truy cập của bạn thông qua kết nối được mã hóa và bảo mật nghiêm ngặt đến máy chủ VPN. Điều này làm cho VPN trở thành một giải pháp lý tưởng cho các nhiệm vụ cao, trong đó bảo mật và quyền riêng tư là điều tối quan trọng. Với VPN, bất cứ ai cũng đều không thể truy cập lưu lượng truy cập của bạn.

Không giống như proxy, VPN được đặt ở cấp hệ điều hành, nó nắm bắt tất cả lưu lượng truy cập đến từ thiết bị được thiết lập. Cho dù đó là lưu lượng truy cập web, BitTorrent client, game hay bản cập nhật Windows, lưu lượng truy cập từ tất cả các ứng dụng trên thiết bị đều được nắm bắt.

Proxy thực hiện chức năng tại trình duyệt trong khi VPN thực hiện chức năng tại tường lửa. Proxy chỉ ẩn địa chỉ IP, còn VPN cung cấp nhiều tùy chọn vị trí hơn cho người dùng.

Proxy sử dụng các giao thức như HTTP, TELNET, SMTP và FTP. Trong đó, VPN sử dụng hầu hết các giao thức được bảo mật như PPTP, L2TP, IPsec, v.v...

Proxy n địa chỉ IP

Một máy chủ proxy là máy chủ hoạt động như một công cụ trung gian trong luồng lưu lượng Internet do đó các hoạt động Internet của người dùng dường như đến từ một nơi khác.

Giả sử, bạn đang sống ở New York City và muốn truy cập vào một trang web có giới hạn về mặt địa lý chỉ những người ở Anh mới có thể truy cập. Bạn có thể kết nối với một máy chủ proxy ở Anh, sau đó truy cập vào trang web đó. Lưu lượng truy cập từ trình duyệt web sẽ từ máy tính từ xa và không phải máy tính của bạn.

Proxy phù hợp với các nhiệm vụ ở mức thấp như xem các video trên YouTube bị giới hạn về địa lý, bypass các bộ lọc nội dung đơn giản hoặc bypass hạn chế IP đối với các dịch vụ.

Ví dụ, nhiều thành viên trong gia đình của chơi game online, họ sẽ nhận được quà thưởng hàng ngày bằng cách bỏ phiếu cho máy chủ trò chơi trên một trang web xếp hạng máy chủ. Tuy nhiên, trang web xếp hạng chỉ cho phép một IP bỏ phiếu một lần trong một ngày. Do đó, nhờ máy chủ proxy mỗi người có thể bỏ phiếu và nhận được quà trong trò chơi bởi vì trình duyệt web của mỗi người dường như đến từ một địa chỉ IP khác nhau.

Thiết lập máy chủ Proxy

Tuy nhiên, các máy chủ proxy không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công việc ở mức độ cao. Nó chỉ giấu địa chỉ IP và hoạt động như một người trung gian trong luồng lưu lượng Internet. Nó không mã hóa lưu lượng truy cập giữa máy tính và máy chủ proxy, không loại bỏ thông tin nhận dạng từ việc truyền dữ liệu ngoài việc trao đổi IP đơn giản và không được tích hợp sẵn các tùy chọn riêng tư hoặc bảo mật.

Bất kỳ ai có quyền truy cập vào luồng dữ liệu (ISP, chính phủ, v.v...) đều có thể “rình mò” về lưu lượng truy cập của bạn. Hơn nữa, những lỗi nhất định, như các phần tử Flash hoặc JavaScript độc hại trong trình duyệt web có thể tiết lộ danh tính thật của bạn. Điều này làm cho các máy chủ proxy không phù hợp với các nhiệm vụ quan trọng như ngăn không cho người kiểm soát một điểm phát sóng Wifi độc hại ăn cắp dữ liệu của bạn.

Cuối cùng, kết nối máy chủ proxy được cấu hình trên cơ sở ứng dụng chứ không phải trên toàn bộ máy tính. Người dùng không cấu hình toàn bộ máy tính để kết nối với proxy, chỉ có thể cấu hình trình duyệt web, máy khách BitTorrent hoặc ứng dụng tương thích với proxy khác, thích hợp cho việc sử dụng một ứng dụng duy nhất kết nối với proxy nhưng không thích hợp khi muốn chuyển hướng toàn bộ kết nối Internet.

Xem thêm: Proxy - những điều hữu ích khi sử dụng proxy server

Mạng riêng ảo (VPN) mã hóa kết nối

Mạng riêng ảo hay còn gọi là VNP cũng giống như proxy có chức năng che dấu địa chỉ IP của người dùng, làm cho lưu lượng truy cập xuất hiện từ một địa chỉ IP từ xa. VPN được thiết lập ở cấp hệ điều hành và kết nối VPN nắm bắt toàn bộ kết nối mạng của thiết bị được cấu hình. Điều này có nghĩa là không giống như một máy chủ proxy, chỉ đơn giản hoạt động như một máy chủ trung gian cho một ứng dụng duy nhất (như trình duyệt web hoặc máy khách BitTorrent), VPN sẽ lấy lưu lượng truy cập của mọi ứng dụng trên máy tính, trình duyệt web đến trò chơi trực tuyến và ngay cả Windows Update đang chạy trong nền.

Thiết lập máy chủ VPN

Ngoài ra, toàn bộ quá trình này được truyền qua một đường hầm có mã hoá giữa máy tính và mạng từ xa. Điều này làm cho kết nối VPN trở thành giải pháp lý tưởng nhất đối việc bảo vệ sự riêng tư hoặc an ninh. Với VPN, ISP hoặc bất kỳ bên nào khác có thể truy cập vào việc truyền tải giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Ví dụ, nếu đang đi du lịch ở nước ngoài và lo lắng về việc đăng nhập vào các trang web tài chính, email, hoặc thậm chí liên kết an toàn với mạng Home network từ xa, bạn có thể dễ dàng cấu hình máy tính xách tay để sử dụng VPN.

Với việc kích hoạt VPN, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về bảo mật mạng Wifi tại các cửa hàng cà phê hoặc Internet miễn phí tại khách sạn có đầy các lỗ hổng bảo mật.

Mặc dù VPN là giải pháp tuyệt vời, nhưng chúng cũng có những nhược điểm của nó. Để nhận được mã hóa toàn bộ kết nối, bạn phải trả tiền và máy tính phải được trang bị phần cứng tốt.

Chi phí khác liên quan đến VPN là hiệu suất. Các máy chủ Proxy chỉ đơn giản truyền thông tin của bạn, không có chi phí băng thông và chỉ có một độ trễ cực nhỏ khi sử dụng chúng. Mặt khác các máy chủ VPN, xử lý cả công suất và băng thông. Việc sử dụng các giao thức VPN và các phần cứng từ xa tốt hơn, chi phí bạn phải trả sẽ ít đi.